Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư mini cần nắm khi mua bán

Thứ Năm, 29/12/2016, 15:25 GMT+7

Dưới đây là chia sẻ những hình thức mua bán, chuyển nhượng căn hộ mà các chủ đầu tư chung cư mini thường áp dụng, cũng như cách để khách hàng lựa chọn một dự án phù hợp nhất.

1. Cách thức mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư

Để tìm mua một căn hộ mini là điều hết sức dễ dàng, bởi các thông tin về dự án, chủ đầu tư, khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy được qua internet hoặc qua giới thiệu. Thủ tục mua bán căn hộ cũng rất đơn giản, không quá cầu kỳ và mang nặng yếu tố cá nhân. Cụ thể:

- Để đặt mua căn hộ, hồ sơ mà khách hàng mang theo chỉ là chứng minh thư hoặc giấy tờ tuỳ thân khác để chủ đầu tư lấy thông tin vào hợp đồng mua bán. Tuỳ từng chủ đầu tư, hợp đồng mua bán có thể ký trực tiếp giữa 2 người, hoặc nhờ văn phòng công chứng làm chứng thông qua văn bản thoả thuận mua bán. Các cách này đơn thuần vẫn chỉ là giao dịch mua bán đơn thuần giữa cá nhân với cá nhân.

Có những chủ đầu tư, để tăng độ uy tín và tin tưởng với khách hàng đã thành lập công ty, hợp đồng mua bán căn hộ ký 3 bên, công ty chính là bên thứ 3 làm chứng cho giao dịch này. Cách thức này được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, về bản chất vẫn là giao dịch dân sự bởi công ty do chủ đầu tư lập ra. 

Khâu quan trọng nhất là ký hợp đồng công chứng mua bán do chủ đầu tư thực hiện khi đã hoàn thành các thủ tục cuối cùng để cấp sổ hồng cho căn hộ mini. Lúc này hợp đồng mua bán mới có sự bảo lãnh của Nhà nước, tất cả các căn hộ trong toà nhà sẽ ký trong cùng một thời điểm. Chỉ cần một căn hộ chưa ký hợp đồng thì cả toà nhà sẽ bị chậm trễ trong việc tách sổ.

- Thủ tục chuyển nhượng căn hộ cũng tương đối đơn giản:

+ Nếu căn hộ đã có sổ hồng chỉ cần ra phòng công chứng sang tên bình thường như các giao dịch BĐS khác.

+ Nếu đang trong giai đoạn chờ sổ, người chủ cũ và chủ mới sẽ làm giấy viết tay xác nhận việc mua bán rồi gặp chủ đầu tư sang tên hợp đồng mới. Nếu có văn bản thỏa thuận mua bán, phải ra phòng công chứng viết giấy hủy văn bản đó rồi làm văn bản đứng tên khách mới. Chi phí sang tên hợp đồng khách hàng phải chịu là 1%.

Trong trường hợp, căn hộ mini đó vừa ký hợp đồng mua bán công chứng thì bắt buộc phải đợi ra sổ hồng mới sang tên được. Việc mua bán vẫn có thể diễn ra nếu các bên tin tưởng lẫn nhau mà giao dịch bằng giấy viết tay.

2. Cách lựa chọn mua căn hộ chung cư mini:

Thông tư và nghị định hướng dẫn tách sổ cho loại hình nhà ở này đã được thành phố ban hành trong quyết định 13 ngày 24-4-2013 hoặc điều 22 quyết định 24 năm 2014, chúng tôi xin chia sẻ một số tiêu chí để khách hàng xác định làm mục tiêu lựa chọn cho mình:

- Chỉ nên mua tại dự án xây dựng đúng giấy phép. Trước khi có quyết định cuối cùng phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy phép xây dựng, so sánh với thực tế, nếu xây dựng quá số tầng, vượt quá mật độ thì không nên mua.

- Sổ đỏ mảnh đất không bị thế chấp. Để huy động vốn xây dựng, nhiều đơn vị đã thế chấp sổ đỏ mảnh đất đó vào ngân hàng. Hình thức này rất nguy hiểm, bởi khi dự án đó không bán được rất dễ bị ngân hàng thu hổi, số tiền khách hàng đã thanh toán có thể mất trắng.

- Xác định chính xác diện tích căn hộ. Để dễ bán hàng, nhiều đơn vị đã cho nhân viên tư vấn quá diện tích thực của căn hộ. Vì vậy, bạn phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp bản vẽ thiết kế có dấu của phòng quản lý đô thị, dựa vào đó bạn có thể xác định chính xác diện tích thực của từng căn hộ, và thiết kế thực tế có đúng với thiết kế được cấp phép hay không.

- Vấn đề cuối cùng cũng không kém phần quan trọng đó là tìm hiểu uy tín của chủ đầu tư. Bạn có thể tìm hiểu những dự án mà đơn vị đó đã xây dựng chất lượng ra sao, tình trạng pháp lý thế nào, tham khảo ý kiến cư dân đang sinh sống tại đó xem có hài lòng không.....

Nếu tìm hiểu kỹ những vấn đề này, chắc bạn sẽ mua được một căn hộ chung cư mini giá rẻ, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, pháp lý và chủ quyền cho bạn. Bạn có thể tham khảo thông tin về Mua bán căn hộ chung cư Lakai, giá căn hộ chung cư Lakai mới nhất tại Quận 5 TPHCM

Tags: căn hộ, chung cư, căn hộ chung cư, căn hộ chung cư TPHCM, căn hộ chung cư mini, thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư mini
TapChiMuaBanNhanh.com / Tạp chí mua hàng
No avatar
Đăng bởi phuongmai
Tham gia 29/12/2016
Cấp độ Administrator
Bài viết 15/15
Sửa chữa, bảo dưỡng tủ lạnh
Sửa chữa, bảo dưỡng tủ lạnh (25/11/2017 11:37)
Mua dây nịt giá sỉ ở đâu?
Mua dây nịt giá sỉ ở đâu? (09/11/2017 13:48)
Nhận gia công túi xách da
Nhận gia công túi xách da (27/10/2017 10:53)
Công ty may túi xách
Công ty may túi xách (13/10/2017 16:32)
May balo giá rẻ
May balo giá rẻ (11/10/2017 13:13)
Xưởng may balo quảng cáo
Xưởng may balo quảng cáo (28/09/2017 14:25)
Bí quyết chọn túi xách
Bí quyết chọn túi xách (19/09/2017 15:36)
Đánh giá xe Honda Jazz 2017
Đánh giá xe Honda Jazz 2017 (28/08/2017 14:07)